Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
บทสัมภาษณ์ช่างเอ ในกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
Author Message
linkojang Offline
Junior member
**

Posts: 2
Likes Given: 0
Likes Received: 0 in 0 posts
Joined: 27 Jan 2008
Reputation: 0
#1
บทสัมภาษณ์ช่างเอ ในกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
http://www.bangkokbiznews.com/home/detai...ีตาร์.html
01-04-2011, 17:15
Find Like Post Reply
karn Offline
you may say I'm a dreamer
******

Posts: 3,889
Likes Given: 81
Likes Received: 97 in 64 posts
Joined: 28 Aug 2007
Reputation: 39
#2
RE: บทสัมภาษณ์ช่างเอ ในกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
Life Style : Life
วันที่ 1 เมษายน 2554 15:30
ศักดิ์ระพี พันธุ์ชาญวิทย์ เดินตามฝันคนทำกีตาร์

โดย : อนันต์ ลือประดิษฐ์

ช่างทำกีตาร์อะคูสติค แบบ ?คัสตอม เมด? ที่ยืนยันว่าคนไทยทำกีตาร์ได้ไม่แพ้ใครในโลก

ชื่อของ ศักดิ์ระพี พันธุ์ชาญวิทย์ อาจไม่เป็นที่คุ้นเคยนัก แต่หากบอกชื่อ ?ช่างเอ? และกีตาร์ทำมือแบรนด์ ?พันธุ์ชาญวิทย์? ที่ขึ้นต้นด้วยตัว P. คนในวงการเพลงคงรู้จักมักคุ้นกันบ้างแล้ว เพราะมีศิลปินเพลงอย่าง สุรชัย จันทิมาธร, จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง, สินเจริญบราเธอร์ , มืออะคูสติกีตาร์แนวฟิงเกอร์สไตล์อย่าง อ.บุญชอบ ถนอมวงศ์ธนา จนถึงนักสะสมกีตาร์ นพดล ธรรมวัฒนะ เชื่อมั่นในฝีมือของเขา สั่งทำกีตาร์มาลองใช้งานดูแล้ว

เพราะฝีมือดี สร้างน้ำเสียงกีตาร์อะคูสติคได้โดนใจ เอกลักษณ์โดดเด่น นักกีตาร์ด้วยกัน ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ จึงบอกต่อกันเรื่อยมา จนปัจจุบัน เจ้าตัวยอมรับว่า มีงานกีตาร์ที่ผ่านมือไปแล้ว และกำลังอยู่ในกระบวนการผลิต (แบ็คออร์เดอร์) รวม 71 ตัวด้วยกัน ในช่วงเวลา 8 ปีที่ตัดสินใจหันมายึดอาชีพนี้อย่างจริงจัง

[Image: news_img_384959_1.jpg]

ก่อนมาเป็นช่างทำกีตาร์เต็มตัว อดีตศิษย์เก่าเพาะช่างคนนี้ ผ่านงานมาในแบบ ?ไม่มีหลัก? เคยเป็นพนักงานเสิร์ฟ , คนขับรถ , เซลส์ขายซิการ์และไวน์ ระยะหลังหันมายึดอาชีพนักดนตรีกลางคืน จนกระทั่งเพิ่งบอกลางานเล่นดนตรีได้ไม่ถึงเดือน เพราะปรารถนาจะมุ่งมั่นบนเส้นทางสายนี้มากกว่า

แต่ใช่ว่า นึกจะทำกีตาร์ ใคร ๆ ก็ทำได้ เมื่อย้อนมองกลับไปในชีวิตของเขาตั้งแต่วัยรุ่น พบว่าความฝันที่อยากจะมีกีตาร์ดีๆ สักตัวเกิดขึ้นมานานแล้ว เมื่อไม่มีเงินซื้อ ก็คิดจะทำมันขึ้นมาเอง

?ผมชอบฟังเพลง ผนวกกับมีแรงจูงใจหลายอย่าง พี่ข้างบ้านชอบเล่นดนตรี คุณพ่อชอบฟังเพลงสากล แนว ปีเตอร์ พอล แอนด์ แมรี , พอล ไซมอน ซึ่งมีพระเอกคือกีตาร์ แต่ที่โดนใจอย่างแรง คือคอนเสิร์ตม่านไหมใยหมอกครั้งที่ 2 ของ จรัล มโนเพ็ชร ที่ศูนย์วัฒนธรรมฯ ผมดูคอนเสิร์ตนี้อย่างมีความสุข แต่ทรมาน คือผมแทบจะนั่งเอียงคอดูตลอด เพื่อจะรู้ว่ากีตาร์ที่พี่จรัลเล่น คือกีตาร์อะไร มันสวย ผมชอบ และผมก็ชอบพี่จรัลอยู่แล้ว?

?มารู้ว่าเป็น กีตาร์ มาร์ติน D 41 ก็เก็บตั้งเพื่อที่จะซื้อกีตาร์มาร์ติน ตอนนั้นราคาแปดหมื่นนิดๆ แต่ผมกำตังค์ไปอย่างมั่นใจที่สามพันเจ็ดร้อยห้าสิบ เดินไปลัคกีมิวสิค เขาถามว่ามีตังค์เท่าไหร่ แต่เขาก็พาไปดู วินาทีนั้น มันเกิดสองอย่าง หนึ่ง-อาย ที่เรามีเงินมาแค่นี้ แต่มาขอซื้อกีตาร์ที่ฮีโร่เราเล่น และเราเก็บตังค์ไม่พอ อย่างที่สอง-ที่บ้านเราใช่ว่าจะมีเงินมากมายอะไร ต่อให้ผมมีเงินแปดหมื่น ผมคงไม่เอาไปซื้อกีตาร์ตัวเดียว ผมเลยคิดว่า เมื่อผมซื้อคุณไม่ได้ วันหนึ่งผมจะทำคุณให้ได้?

ความฝันที่จะทำกีตาร์ด้วยมือตัวเอง ผ่านเข้ามาเป็นระยะๆ ในช่วงวัยรุ่น เขาพบหนังสือ เดอะ กีตาร์ เอ็นไซโคพีเดีย มีคอลัมน์ "มาทำกีตาร์กันเถอะ" เขียนโดย พ.ทองวีระกุล แต่ปรากฏว่าลงได้ตอนเดียวเท่านั้น พอโตขึ้น ก็เริ่มหาหนังสือกีตาร์ภาษาอังกฤษมาอ่านปะติดปะต่อความรู้ ได้ทำงานเล่นดนตรีกลางคืน ทำให้ได้มีโอกาสพบปะนักกีตาร์มากหน้าหลายตา แต่บางครั้งก็ลืมไปแล้วว่าอยากทำกีตาร์ จนกระทั่งมีคนที่กระตุ้นความฝันนี้ให้คืนกลับอย่างจริงจังอีกครั้ง คือ ดอน อโนทัย จิตะฐาน

?ผมเจอคนๆ หนึ่งมากระตุ้นฝัน เอาเพลงดีๆ มาเปิด พี่ดอน จัดที่ไพเรทเรดิโอ มีเพลงดีๆ มีเพลงอะคูสติคกีตาร์ในสายโฟล์ค โฟล์คร็อค มีการเล่นกีตาร์สดในรายการ แกประกาศตัวเองทางวิทยุว่า เป็นช่างกีตาร์ เป็นช่างซ่อม ช่างทำ ช่างโมดิฟายด์ ผมเลยแบ่งเวลาชีวิตใหม่ ไปขอความรู้จากพี่ดอน สัก 8-9 เดือน ไปอยู่ที่ช็อปเขาเลย?

ระหว่างฝึกฝีมือ สั่งสมองค์ความรู้ในการทำกีตาร์ ศักดิ์ระพี ไปหาทุกคนที่เขาหวังจะได้รับการถ่ายทอดวิทยายุทธ เจ้าตัวออกปากว่า เขามีไอดอลมากมายมหาศาล

?ผมไปเจอพี่บรรจง เป็นช่างซ่อมกีตาร์แถวห้วยขวางแนะว่า หากจะทำกีตาร์ต้องไปเจอคุณประสิทธิ์ ที่ทำกีตาร์ยี่ห้อ NNG ทำให้ได้เห็นไม้ที่ใฝ่ฝันจะเห็น นี่เหรอ ซิดาร์ สปรูซ มะฮอกกานี เมเปิล คุณประสิทธิ์บอกว่า ถ้าชอบกีตาร์โปร่ง น่าจะไปหาคุณนิดมากกว่า?

ตอนนั้น ช่างเอ มีกีตาร์ทำสำเร็จ 1 ตัวแล้ว จึงตั้งใจจะนำไปแสดงให้ นิด วิรุณ ทรงบัณฑิต ชม เพื่อขอฝึกงาน
?ผม ทำกีตาร์โปร่งมาตัวหนึ่งแล้ว ใช้วัสดุแบบนึกเอาเอง คิดเอาเอง แต่เล่นไม่ได้ เพี้ยนระเบิด เพราะไม่เข้าใจหลัก physical ก็อาศัยลูกบ้า จะไปของานคุณนิด เอากีตาร์ที่ทำติดตัวไปด้วย เพื่อเป็นใบสมัครงาน ตอนนั้นคิดว่าจะเอาเป็นอาชีพให้ ได้ พี่นิดเห็นก็ยิ้มบอกว่า การทำกีตาร์ เหมือนงานทุกอย่างที่ต้องนับจาก 1 ถึง 10 คุณจะรังเกียจไหม หากผมจะบอกให้คุณมาเรียนวิธีทำกีตาร์ที่ถูกต้องกับผม คุณจะโกรธผมมั้ย จะถือว่าผมดูถูกคุณมั้ย ผมตอบไปว่า พรุ่งนี้เจอกัน?

?พี่นิดบอกว่า การเป็นช่างทำกีตาร์ไม่ได้สวยหรูอย่างที่ผมจินตนาการเอาไว้ มันลำบาก มันต้องเอารายได้ทั้งหมดไปแขวนกับความต้องการของลูกค้า ว่าจะสั่งเราหรือไม่สั่งเราก็ได้ มีความเสี่ยงสูง ทุกอย่างแกสอนผม นั่นคือเหตุผลว่าทำไมรับผมเป็นลูกน้องไม่ได้?

วันนั้น ช่างเอ กลับมาด้วยอาการอกหัก แต่ค้นพบและเชื่อมั่นว่าคนไทยทำกีตาร์ได้

และความสัมพันธ์ของเขากับ วิรุณ ทรงบัณฑิต ในเวลาต่อมา เป็นทั้งพี่ชาย เพื่อน และครู หรืออย่างที่เจ้าตัวบอก

?พี่นิดเป็นคนตัดสายสะดือ...?

[Image: news_img_384959_2.jpg]


แม้กีตาร์จะเป็นเครื่องดนตรีสากล แต่ช่างเอเชื่อมั่นเขาสามารถข้ามพรมแดนของวัฒนธรรมไปสู่ความเป็นสากลของดนตรีได้


?ผมเชื่อในเรื่องความเป็นคนช่างประดิดประดอยในดีเอ็นเอของคนไทย เชื่อในเรื่องความละเอียด สังเกตได้จากหลายสิ่งหลายอย่างที่คนไทยทำชิ้นงานของฝรั่ง ไม่มีอะไรแย่กว่า มีแต่เสมอกว่าหรือดีกว่า โดยเฉพาะงานละเอียด อีกอย่างผมเชื่อว่าดนตรีป็นภาษาสากลทั่วโลก จริงอยู่กีตาร์เป็นของฝรั่ง แต่ถ้าเอาดนตรีเป็นตัวตั้ง ผมเชื่อว่าเราไปถึงตรงนั้นได้?

เมื่อวิเคราะห์ว่าจุดแข็งของฝรั่งคือเรื่องหลักการและเหตุผล ช่างเอจึงเสริมเติมความรู้ในด้านนั้น ด้วยการเรียนรู้ ค้นคว้า ขวนขวายอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับการลงมือปฏิบัติ เพราะชิ้นงานที่ปรากฏเท่านั้นจะเป็นสิ่งพิสูจน์คุณภาพของคนทำงาน

?การทำกีตาร์ ต้องเริ่มจากแบบ คือความต้องการของลูกค้า ที่ไม่มีตายตัว ลูกค้าให้โจทย์มา ผมจะมีคำถามกลับไปว่า ต้องการออปชั่นพิเศษมั้ย หรือจะเอาแบบที่ต้องการเลย แต่ทำให้ budget ต่ำลงกว่านั้น จะคุยแบบนี้เลย ถ้าลูกค้าเลือกทางใดทางหนึ่ง ก็จะมาถึงลำดับของวัสดุ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องถามแน่ๆ คือชอบสไตล์เสียงแบบไหน กีตาร์ยี่ห้อไหน โมเดลไหน มีเสียงถูกใจเป็นพิเศษ เช่น ชอบโมเดลของ Martin แต่ชอบเสียงของ Collings แบบนี้ผมจะเจอประจำ?

?บางคนนิ้วสั้น นิ้วเล็ก อย่างพี่บุญชอบ ถนอมวงศ์ธนา อยากได้นิ้วโป้งมากดสาย 5 ทอนสเกลได้มั้ย อยากใส่สายเบอร์ 13 ให้เล่นง่ายๆ เรื่องแบบนี้ต้องคุยให้จบ?

ในมุมของช่างทำกีตาร์แบบ ?คัสตอม เมด? ศักดิ์ระพีเห็นว่า กระบวนการยากที่สุดในการผลิต และควบคุมคุณภาพการผลิต คือเรื่องของวัสดุ

?เป็นเรื่องอายุของวัสดุ หรือคุณภาพของวัสดุที่เอามาใช้ ที่ยังเป็นปัญหาของผมอยู่ ผมคนเดียวนะ คนอื่นอาจจะไม่เป็นปัญหาก็ได้ คือทุกคนสามารถสั่งไม้จากซัพพลายเออร์ได้ แต่ข้อเสียเปรียบของช่างทำกีตาร์ไทย คือไม่สามารถไปเลือกไม้จากสต็อกได้เอง ตรงนี้ยังมีผล เช่นความสวยงามของชิ้นไม้ แท็ปจูนเป็นอย่างไร แผ่นนี้จะให้เสียงกับไม้นั้นได้อย่างที่เราจินตนาการมั้ย พอวัสดุมา ผมต้องใช้การแท็ปจูนนิ่งเพื่อให้ผลลัพธ์ของเสียงออกมาตรงความต้องการของ ลูกค้า?

เมื่อถามว่า จะก้าวมาเป็นนักกีตาร์ต้องลงทุนขนาดไหน ช่างเอบอกว่าต้องลงทุนพอสมควร แต่เหนือกว่านั้นคือเรื่องของใจ ?ต่ำกว่าร้อยไม่ได้? แต่ยังต้องมีน้ำอดน้ำทน เพราะไม่มีใครที่ทำกีตาร์ตัวแรกแล้วดัง ประสบสำเร็จหรือเป็นที่ยอมรับเลย แม้กระทั่งเขาเองก็เห็นว่าตนเองโชคดี เพราะมีเพื่อนดี พี่ดี และยังเป็นหนี้บุณคุณผู้คนมากมาย

?ถ้าพูดถึงกีตาร์ที่ดี ในความหมายของนักดนตรี กีตาร์ที่ ดีคือเครื่องดนตรีที่ให้เสียงถูกต้องเป็นอันดับแรก ไม่ว่ากีตาร์ตัวนั้นจะเสียงดีแค่ไหน ถ้าเพี้ยน เขาจะไม่เล่น และสำหรับผม สิ่งที่สำคัญที่ช่างทำกีตาร์ทุกคนควรมี คือเชื่อนักดนตรี คำว่า ตัวตน เซลฟ์ อีโก อย่ามี เพราะจะทำให้ผลงานของเราไม่พัฒนา?

ปัจจุบัน นอกจากการใช้ไม้นำเข้าจากต่างประเทศ ช่างเอกำลังทดลองใช้ไม้ที่มีอยู่ในเมืองไทยเพื่อผลิตเป็นกีตาร์ขึ้นมา

?ผมคิดว่าไม้บ้านเราดีๆ เยอะยะ เป็นโรสวูดด้วย เช่น ชิงชัน ประดู่ ส่วนคอ ผมใช้ยมหอม ซึ่งน่าจะเป็นตระกูลเดียวกับ อินเดียน หรือ ศรีลังกา มะฮอกกานี ซึ่งน่ามีข้อได้เปรียบ เพราะกีตาร์เล่นเมืองนอกเสียงดี พอมาอยู่เมืองไทยเสียงแย่ลง ข้อได้เปรียบของกีตาร์สั่งทำเมืองไทย คือมาจากสภาพความชื้นสัมพัทธ์ มันถูกเค้นศักยภาพออกมาให้ได้เต็มที่ ให้ได้ 100 แต้มของความชื้น มันเลยเกิดคำว่า เจ้าถิ่น ขึ้น?

เมื่อถามถึงอนาคต ศักดิ์ระพี เจ้าของกีตาร์ ?คัสตอม เมด? แบรนด์ ?พันธุ์ชาญวิทย์? บอกว่ากำลังปรับปรุงช็อปให้มีคุณภาพ พร้อมลงทุนเครื่องมือในการทำงานที่จะช่วยร่นระยะเวลาให้ดีขึ้น สามารถเพิ่มกำลังการผลิตกีตาร์ได้ถึงเดือนละ 4 ตัว โดยเป็นการผลิตของคนๆ เดียว ไม่มีลูกมือ (เพราะจะทำให้สภาพเสียงเปลี่ยนไป)

?ผมอยากมีชื่ออยู่ใน Guild of American Luthiers สถาบันนี้จะรวบรวมช่างทำกีตาร์ทั่วโลกไปไว้ในงานเดียวกันที่แนชวิลล์?

ดูเหมือนความฝันนี้อยู่ใกล้แค่เอื้อมแล้ว.อาชีพ : ช่างทำกีตาร์อะคูสติค แบบ ?คัสตอม เมด?
องค์ความรู้ : มีทั้งเรียนในระบบ และเรียนจากการทำงาน แต่สุดท้ายวัดกันที่ผลงาน
คุณสมบัติ : มีใจรัก อดทน มุ่งมั่น และมีความสามารถในเชิงช่าง
ราคาในการผลิตต่อชิ้น : ตั้งแต่ 3 หมื่นกว่าบาทไปจนถึงหลักแสน
ติดต่อ : a.guitarmaker@hotmail.com , facebook.com/Phanchanwit Guitars

Tags : อาชีพ ? ดนตรี ? กีตาร์ ? ช่างทำกีตาร์ ? ศักดิ์ระพี พันธุ์ชาญวิทย์


In my life, I love you more... [Image: 2685i.jpg]
06-04-2011, 15:22
Find Like Post Reply
Non Wacharakiat Offline
Elvis Presley
***

Posts: 164
Likes Given: 0
Likes Received: 2 in 2 posts
Joined: 15 Jul 2010
Reputation: 3
#3
RE: บทสัมภาษณ์ช่างเอ ในกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
ขอคารวะในความมุ่งมั่นตั้งใจจริงของคุณศักดิ์ระพีด้วยน้ำเต้าหู้ ๓ จอกครับ
RoCk YoUr HeArT wItH Non W. Presley
[Image: 41814_351555910336_5279_n.jpg]
081-306-8585
nonwpresley@yahoo.com
Youtube: Non W. Presley
06-04-2011, 15:48
Find Like Post Reply
povation Offline
Roundback
******

Posts: 15,202
Likes Given: 328
Likes Received: 226 in 147 posts
Joined: 28 Aug 2007
Reputation: 92
#4
RE: บทสัมภาษณ์ช่างเอ ในกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
ฝีมือการทำกีตาร์ก็งั้นๆ ช้าก็ช้า ลีลาก็เยอะ ร้องเพลงหรือเล่นสนุกเกอร์รุ่งกว่าเยอะเลย!
แต่เป็นช่างทำกีตาร์คนไทยท่านแรกที่ผมมอบความไว้วางใจให้ไปแล้ว และรอกีตาร์ที่ผมสั่งทำอยู่ว่าจะเสร็จเมื่อใด
ผลงานการทำกีตาร์ที่ได้เสียงไพเราะ ผมได้เคยสัมผัสมาแล้วอย่างน้อย 3 ตัว

ขอคารวะด้วยน้ำกลั่นบริสุทธิ์ 3 อึก
All I Have
The dreams come true
Facebook : Povation NH
06-04-2011, 17:55
Website Find Like Post Reply
Webmaster Offline
Administrator
*

Posts: 5,597
Likes Given: 297
Likes Received: 244 in 132 posts
Joined: 28 Aug 2007
Reputation: 47
#5
RE: บทสัมภาษณ์ช่างเอ ในกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
...ดังแล้วจะมีเวลาทำกีต้าร์ให้เราอีกมั้ยครับเนี่ย Big Grin
06-04-2011, 20:20
Website Find Like Post Reply
โฟล์คน้อย Offline
เจ้าสำนักเสี้ยม! อิอิ..
******

Posts: 1,220
Likes Given: 0
Likes Received: 18 in 8 posts
Joined: 29 Aug 2007
Reputation: 21
#6
RE: บทสัมภาษณ์ช่างเอ ในกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
ความเชื่อมั่น และความศรัทธา..
คือสิ่งที่พาเราไปถึงจุดหมาย

จุดหมายจะใกล้หรือไกล หรืออาจเปลี่ยนไป..เมื่อเราเดินทางไปถึง

ความเชื่อมั่น และความศรัทธานั้นจะยังคงอยู่
ตราบเท่าที่เรายังมีความรัก.. ในสิ่งนั้น

ในสิ่งที่เราเลือกเดิน
ในสิ่งที่เราเชื่อมั่น และศรัทธา..

............................................................
ช่างไทย.. ไม่แพ้ช่างใดในโลก..
เนื้อเพลงพร้อมคอร์ดกีต้าร์ / guitarandchord.com

https://www.facebook.com/guitarandchord.in.th

...............................................................
07-04-2011, 11:58
Find Like Post Reply
somboon.c Offline
Member
***

Posts: 116
Likes Given: 0
Likes Received: 0 in 0 posts
Joined: 24 Jan 2011
Reputation: 1
#7
RE: บทสัมภาษณ์ช่างเอ ในกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
เก่งจริงๆ ครับ... ผมติดตามอยู่ตลอดครับ ไว้มีโอกาสจะสั่งทำสักตัวครับ
โลกสวยด้วยมือเรา...เหล่านักดนตรี
22-04-2011, 15:08
Find Like Post Reply
A-Byrt21 Offline
Member
***

Posts: 98
Likes Given: 0
Likes Received: 0 in 0 posts
Joined: 14 Dec 2010
Reputation: 0
#8
RE: บทสัมภาษณ์ช่างเอ ในกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์
ยอดครับ สุดยอด
23-04-2011, 22:44
Website Find Like Post Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)

Contact Us | NimitGuitar | Return to Top | | Lite (Archive) Mode | RSS Syndication