Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery) เกร็ดความรู้ เเละ ข้อมูลการใช้งาน
Author Message
hattaya111 Offline
Man of the Moon
******

Posts: 1,124
Likes Given: 35
Likes Received: 3 in 3 posts
Joined: 31 Mar 2009
Reputation: 54
#1
การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery) เกร็ดความรู้ เเละ ข้อมูลการใช้งาน
การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery)

ในยุคนี้เป็นยุคที่คนทั่วโลกเริ่มหันมาสนใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น และเกิดนวัตกรรมจำนวนมาก ที่ทำให้ สิ่งแวดล้อมของโลกดีขึ้น เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้า ก็มักจะถูกออกแบบมาให้ใช้แหล่งพลังงาน ประเภทที่หมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พกพาติดตัว จะมีแหล่งพลังงานที่เรียกว่าแบตเตอรี่ เป็นตัวให้พลังงานไฟฟ้า เช่น โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา คอมพิวเตอร์แบบพกพา กล้องดิจิตอล ฯลฯ ซึ่งเป็นเครื่องใช้ที่มักจะใช้งานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานทำให้ต้องใช้พลังงานที่ค่อนข้างมาก ถ้าแบตเตอรี่ เป็นแบบใช้แล้วทิ้ง ก็จะทำให้ต้องใช้แบตเตอรี่เป็นจำนวนมาก และจะทำให้ขยะบนโลกเพิ่มขึ้นอีก ยิ่งไปกว่านั้น แบตเตอรี่บางประเภทก็เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมมากด้วย ใน MUCC Newsletter ฉบับนี้จะขอกล่าวถึงแบตเตอรี่ ประเภทที่เราได้รู้จักกันมานานแล้วนั่นคือ แบตเตอรี่รูปทรง กระบอกที่เราเรียกคุ้นปากกันว่า "ถ่านไฟฉาย" นั่นเอง คงเป็นเพราะว่าแบตเตอรี่ชนิดนี้เริ่มนำมาใช้กับกระบอกไฟฉาย และภายในตัวถ่านจะเป็นผงเคมีดำ ๆ คล้ายถ่าน จึงเป็นที่มาของชื่อ "ถ่านไฟฉาย" เรื่องของขนาด (Size) ถ่านไฟฉายที่นิยมใช้กันในบ้านเรามีหลายขนาดด้วยกัน ได้แก่


D เป็นถ่านไฟฉายขนาดใหญ่สุด ขนาดเส้น ผ่าศูนย์กลาง x ความสูง คือ 33 x 60 mm.
C ที่เรียกว่า ขนาดกลาง มีขนาด 25.8 x 50 mm.
AA ขนาดเล็ก มีขนาด 14.5 x 49.5 mm.
AAA ขนาดเล็กจิ๋ว มีขนาด 10.5 x 43.7 mm.

ถ่านไฟฉายประเภทที่ชาร์จได้นั้น ขนาดที่มีขายมากที่สุดในตลาดเมืองไทยคือขนาด AA และ AAA โดย ขนาด AA เป็นขนาดที่หาได้ง่ายมากที่สุด เพราะเป็นขนาดที่นิยมใช้ในกล้องดิจิตอลหลาย ๆ รุ่น เครื่องเล่นแผ่น CD,เทป แบบพกพา เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กต่าง ๆ แต่ในเครื่องเล่น MP3 นั้นนิยมขนาด AAA เป็นส่วนมาก ส่วนถ่านชาร์จขนาด D และ C นั้นค่อนข้างจะหายากถึงยากมากเนื่องจากความนิยมใช้มีน้อยกว่ามาก แต่ถ้าต้องการใช้ถ่านชาร์จขนาด D หรือ C สามารถใช้ตัวแปลง (Adaptor) ที่เป็นหุ่นพลาสติกขนาดเท่าถ่าน D หรือ C และใช้ถ่านขนาด AA สอดเข้าไปได้ ก็สามารถทดแทนกันได้

ประเภทของถ่านชาร์จ

ถ่านชาร์จแบบถ่านไฟฉายนั้น ปัจจุบันในท้องตลาด จะมีชนิดของสารเคมีภายในตัวถ่านให้เลือกใช้ 2 ชนิด ด้วยกัน ได้แก่ Ni-Cd และ Ni-MH ซึ่งเซลให้ค่าความต่างศักดิ์ เริ่มต้นที่ประมาณ 1.2 V เมื่อชาร์จเต็มที่ใหม่ ๆ อาจจะมี ความจุถึง 1.4 V และจะลดลงมาคงที่ประมาณ 1.3 V สามารถนำมาใช้แทนถ่านธรรมดาที่จุ 1.5 V ได้

Ni-Cd (นิเกิล-แคดเมียม)นั้นเป็นถ่านชาร์จรุ่นแรก ๆ ที่ริเริ่มนำมาใช้แทนถ่านธรรมดา ความจุ (กระแสไฟ และความยาวนานในการให้พลังงานไฟฟ้า) เริ่มต้น ค่อนข้างต่ำ ในการใช้งานถ่านประเภทนี้มีความจำเป็นที่ ควรต้องใช้งานให้ถ่านหมดไฟชนิดอ่อนแรงไปเลย จนอุปกรณ์ไม่สามารถใช้ต่อได้ ก่อนที่จะนำไปชาร์จใหม่ เนื่องจากมีปัญหาที่เรียกว่า Memory Effect ซึ่งถ้าทำการ ชาร์จถ่านขณะที่ถ่านยังไม่หมดไฟ ถ่านจะให้พลังงาน ด้วยกระแสไฟ และความยาวนานเท่าการชาร์จครั้งหลังสุด ที่ทำให้ถ่านเต็ม ถ้าชาร์จลักษณะดังกล่าวบ่อย ๆ ก็จะพบว่าถ่านใช้งานได้สั้นลงแม้ว่าจะชาร์จนานจนมั่นใจว่า ถ่านเต็มแล้วก็ตาม ถ่าน Ni-Cd นั้น ปัจจุบันความนิยมลดลง มาก แต่ก็อาจจะยังพอมีขายอยู่ใน ท้องตลาดอยู่
ยังมี battery อีกประเภทหนึ่งที่เราจะคุ้น ๆ กันคือ ลิเทียมไอออน (Li-Ion) อันนี้เป็น battery ที่ถือว่า ดีกว่าทั้งสองอย่างที่กล่าวมาแล้ว มีน้ำหนักเบา ไม่มีปัญหา memory effect อัตราการคายประจุเองก็น้อยกว่ามาก แต่เนื่องจากค่าความต่างศักดิ์เริ่มต้นของเซลไฟฟ้า ประเภทนี้เริ่มที่ 3.6 V จึงไม่นิยมนำมาผลิตเป็นถ่านไฟฉาย ซึ่งใช้ไฟ 1.5 V

Ni-MH (นิเกิล-เมททรัลไฮดราย) เป็นถ่านชาร์จที่นิยม ใช้กันในปัจจุบัน เนื่องจากปัญหา Memory Effect ของถ่านชนิดนี้มีน้อยกว่าแบบ Ni-Cd มาก และสามารถ ทำความจุของถ่านได้สูงกว่าแบบ Ni-Cd มาก แต่ข้อเสีย อย่างหนึ่งของ Ni-MH คือจะมีน้ำหนักมากกว่าชนิด Ni-Cd ซึ่งจุดนี้อาจเป็นจุดดีที่ทำให้ผู้ซื้อถ่านชาร์จประเภทนี้ แยกความแตกต่างระหว่าง Ni-Cd กับ Ni-MH ได้ ในกรณีที่ซื้อถ่านจากร้านจำหน่ายที่ไม่น่าไว้วางใจ อาจนำถ่านปลอมมาจำหน่าย แม้สลากที่ตัวถ่านอ้างว่าเป็น Ni-MH แต่ภายในเป็น Ni-Cd


ใน MUCC Newsletter เล่มที่แล้วเราพูดถึง ขนาดกับประเภทของถ่านชาร์จ ซึ่งหลายๆคนมีเข้าใจในส่วนนี้
กันมาก เพราะหาซื้อกันบ่อย แต่เล่มนี้เราจะมาลงรายละเอียดของถ่านชาร์จให้มากขึ้น เพื่อว่าคนที่จะหาซื้อ จะได้หาซื้อได้เหมาะสม กับการใช้งาน

ความจุของถ่านนับเป็นหน่วย mAh (milli-ampere hours) ปริมาณตัวเลข mAh ยิ่งมากแสดงว่าถ่านนั้นจะมี ความจุพลังงานไฟฟ้าที่มากขึ้น หมายถึงตัวเลขมากกว่าจะใช้งานได้นานกว่าเมื่อใช้งานในสภาพเดียวกัน ถ่านขนาด 2500 mAh จะหมายถึงถ่านนี้สามารถจ่ายไฟที่กระแส 2500 mA ได้ในเวลา 1 ชม.

ในปัจจุบันถ่านขนาด AA ที่นิยมใช้กันจะเป็นความจุ 2000 mAh ขึ้นไป ถ่านบางยี่ห้อสามารถทำความจุสูงถึงประมาณ 3000 mAh แต่ราคาจะสูงตามไปด้วยเช่นกัน ส่วนถ่าน AAA นิยมใช้ความจุ 800 mAh ขึ้นไป และ ในปัจจุบันอาจจะมีผู้ผลิตให้มีความจุได้มากกว่า 1000 mAh เล็กน้อย และมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าถ่านที่มีความจุสูง จะมีน้ำหนักที่สูงขึ้น

เมื่อไหร่จึงควรจะใช้ถ่านชาร์จ

ถ่านชาร์จควรจะใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมาก และเราใช้เป็นประจำ เช่น กล้อง ดิจิตอลจะกินไฟมาก เครื่องเล่น MP3 จะใช้งานต่อเนื่องค่อนข้างยาวนาน และมักใช้ประจำ เครื่องเล่นเทปหรือซีดีแบบพกพาใช้ไฟมากและเป็นประจำ แฟลช หรือพัดลมแบบพกพา เป็นต้นถ้าเป็นอุปกรณ์ที่กินไฟน้อยมากเช่น นาฬิกาแขวน นาฬิกาปลุก ไม่ควรจะใช้ถ่านชาร์จเพราะอุปกรณ์พวกนี้ กินไฟน้อยมาก ๆ แม้ใช้ถ่านธรรมดา(ที่ไม่ใช่ถ่านอัลคาไลน์) ใส่ยังอยู่ได้เป็นหลายเดือน หรือเป็นปี ๆ ใช้ถ่านธรรมดาจะคุ้มค่ากว่า เพราะถ่านชาร์จมีราคาค่อนข้างสูงควรจะใช้ งานหลาย ๆ เที่ยว ยิ่งใช้บ่อยจะยิ่งคุ้ม และถ่านชาร์จจะมีการคลายประจุง่ายกว่า ถ่านธรรมดาหรืออัลคาไลน์ เมื่อเก็บไว้โดยไม่ใช้งานจะมีการคลายประจุเรื่อย ๆ เมื่อผ่านไปประมาณ 2 เดือนกระแสไฟอาจจะไม่พอต้องทำการชาร์จซ้ำ นอกจากจะมี ราคาสูงแล้ว ยังเป็นการเพิ่มภาระให้แก่ผู้ใช้งานยิ่งขึ้น

สรุปให้ง่ายขึ้นคือเครื่องใช้ไฟฟ้าใดที่ต้องเปลี่ยนถ่านบ่อย ๆ ควรหันมาใช้เป็นแบบ ถ่านชาร์จ ก็จะทำให้ใช้งาน ได้อย่างคุ้มค่า และเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อม...

การเลือกซื้อถ่านชาร์จ


ถ่านชาร์จในตลาดปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อมาก ที่แนะนำให้ใช้จะเป็นชนิด Ni-MH ในการ เลือกซื้อควรดูจาก

1. ร้านที่ขาย ควรเป็นร้านที่น่าไว้วางใจ กรณีเป็นแผงลอยขายถ่านชาร์จราคาถูกผิดปกติ ให้สันนิษฐานว่า เป็นถ่าน ชาร์จปลอม เนื่องจากมีถ่านชาร์จปลอมจำนวนมากระบาดอยู่ตามร้านค้า และแผงลอยทั่วไป ถ่านพวกนี้
นำไปใช้งานได้ แต่คุณภาพจะต่ำจนสังเกตเห็นความแตกต่างถ้าเคยใช้ถ่านชาร์จของจริงมาก่อน เวลาในการ ใช้งานจะสั้น การสังเกตว่า จริงหรือปลอมปัจจุบันดูได้ยาก

2. ความจุของถ่าน ควรเลือกถ่านที่มีความจุสูงเข้าไว้ ถ้ามีกำลังเงินพอ แต่ต้องระวังถ่านปลอมที่อ้างความจุที่สูงมาก ๆ เช่นอ้างว่า ถ่าน AA ขนาด 3000 mAh ทั้ง ๆ ที่ผู้ผลิตถ่านยี่ห้อนั้นยังไม่เคยผลิตออกมาก่อนเลย เป็นต้น ความจุที่แนะนำปัจจุบันของ AA ควรเริ่มต้นที่ 2300 mAh เพราะหลาย ๆ ยี่ห้อผลิตได้ไม่ต่ำกว่านี้ ส่วน AAA ควรเป็น 800 mAh ขึ้นไป


3. เลือกถ่านที่บอกวันผลิต หลาย ๆ ยี่ห้อในปัจจุบันจะบอกเป็นเดือนและปีที่ผลิต ไม่ควรซื้อถ่านที่ผลิตมาแล้ว นานเกิน 6 เดือน เนื่องจากตัวถ่านชนิดนี้เองไม่ว่าจะใช้งาน หรือไม่ได้ใช้ ก็จะเสื่อมคุณภาพไปเอง หลังจาก 1 ปี ก็จะเสื่อมคุณภาพลง หลังจาก 2 ปีไป จะเห็นได้ว่าเริ่มใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟสูง เช่น กล้องดิจิตอลไม่ได้แล้ว ดังนั้นการซื้อควรซื้อจากร้านที่ขายถ่านชาร์จดี มีการหมุนเวียนถ่านใหม่ ๆ มาเสมอ เพราะจะไม่เก็บถ่านไว้นาน แม้แต่การซื้อจากห้างใหญ่บางแห่ง ยังพบปัญหาใช้งานไม่ได้ของถ่าน ทั้งที่เพิ่งแกะออกมาจากแพ็คเนื่องจากการเก็บไว้นานแล้วมีการเสื่อมคุณภาพลงไปนั่นเอง


4. ยี่ห้อที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงรู้จักกันดี มักจะมีคุณภาพดี แต่ก็ไม่ใช่ว่ายี่ห้อโนเนมจะมีคุณภาพไม่ดี ทั้งนี้ให้ระวังการปลอมแปลงที่ได้กล่าวมาแล้วด้วย


ทีนี้มาพูดถึงตัวชาร์จบ้าง ตัวชาร์จถ่านในท้องตลาดมีอยู่หลายรุ่น หลายแบบ หลายราคา ไม่แนะนำให้ซื้อประเภท ที่ราคาถูก เช่นประเภทที่ต่ำกว่า 300 บาท เพราะมักจะประสิทธิภาพในการชาร์จถ่าน ไม่ดีพอ และมักใช้เวลา ในการชาร์จที่นานมาก (แล้วแต่กระแสที่ป้อนให้กับถ่านชาร์จ บางรุ่นให้กระแสต่ำในการชาร์จให้เต็มก้อนอาจ จะใช้เวลามากกว่า 24 ชม.) ในการเลือกซื้อมีข้อควรพิจารณาดังต่อไปนี้

1.ที่ชาร์จควรเป็นประเภทมีวงจรตรวจสอบการชาร์จเต็มแล้วตัดไฟเองอัตโนมัติ
เนื่องจากการใช้งานถ่านเราอาจจะไม่ทราบว่าถ่านหมดไปมาก น้อยเพียงใด ถ้าถ่านชาร์จไม่เต็มจะทำให้ถ่านหมดเร็วบ้าง หรือชาร์จมากเกินไปถ่านก็จะเสื่อมคุณภาพเร็ว วงจรการตรวจสอบ ถ่านเต็มอัตโนมัติจึงถูกออกแบบมาเพื่อตรวจสอบความเต็มของถ่าน ด้วยการอัดไฟและตรวจสอบระดับไฟในถ่านไปเรื่อย ๆ จนถ่านเต็ม เต็มที่ก็จะตัดการชาร์จไฟ หรือเปลี่ยนเป็นการชาร์จแบบกระแสไฟต่ำ ๆ ซึ่งในหลาย ๆ รุ่นจะมีไฟบอกสถานะการชาร์จให้ผู้ใช้ทราบ

2. วงจรการชาร์จดังข้อ1ควรทำงานเป็นอิสระจากกันในแต่ละช่องที่ใช้ชาร์จถ่าน
ที่ชาร์จที่ดีควรเป็นแบบแยกวงจรการชาร์จแต่ละช่องเป็นอิสระจากกัน ผู้ใช้สามารถนำถ่านใส่ช่องต่าง ๆ ได้ทันทีโดยไม่ต้องคำนึง ถึงความจุถ่านที่ต่างกัน หรือปริมาณไฟที่ยังคงเหลือในถ่านแต่ละก้อน

3. มีวงจรตรวจสอบถ่านที่นำเข้ามาชาร์จ
บางครั้งผู้ใช้งานอาจเผลอใส่ถ่านกลับขั้ว หรืออาจเผลอนำถ่านที่ไม่ใช่ถ่านชาร์จไปทำการชาร์จ หรือถ่านที่ชาร์จ อาจจะเสื่อมคุณภาพไปแล้ว อันตรายจากเรื่องเหล่านี้อาจก่อให้เกิดการระเบิดของถ่านได้ ตัวชาร์จที่ดีจึงควรมีระบบ ตรวจสอบถ่านดังกล่าว เพื่อจะไม่ชาร์จ และมีไฟเตือนการชาร์จถ่านที่ไม่ปกติเพื่อแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบ

4. มีระบบป้องกันอันตรายจากความร้อนเกินหรือการใช้เวลาชาร์จนานเกินปกติ
การชาร์จถ่าน ถ้าความร้อนเกิดสูงมากเกินไปอาจจะทำให้ถ่านระเบิดได้ ระบบนี้จึงเป็นการเพิ่มความปลอดภัย ให้การชาร์จถ่านได้

5. มีระบบการคลายประจุก่อนทำการชาร์จ
การคลายประจุ (Discharge หรือบางรุ่นใช้คำว่า Refresh) ตรงนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากกรณีใช้ถ่าน Ni-Cd ซึ่งจะลด Memory Effect สำหรับถ่าน Ni-MH อาจจะไม่จำเป็นมากนักเพราะปัญหาเรื่องนี้มีน้อย แต่ถ้าสะดวกที่จะทำ ด้วยทุกครั้งก็จะเป็นผลดีต่ออายุถ่าน

6. ชาร์จได้ทั้งขนาด AA และ AAA
ที่ชาร์จจึงควรมีการออกแบบให้ชาร์จถ่านได้ทั้ง AA และ AAA โดยไม่จะเป็นต้องซื้อที่ชาร์จแยกกัน และเครื่องชาร์จในบางรุ่นนั้นสามารถชาร์จทั้ง 2 ขนาดพร้อมกันได้

7. เลือกการชาร์จแบบช้าหรือเร็วได้
เนื่องจากการชาร์จเร็วนั้น จะทำให้ความร้อนในตัวถ่านสูงซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ถ่านเสื่อมคุณภาพเร็ว ในกรณีที่ไม่ต้องการใช้ถ่านเร่งด่วนถ้าสามารถปรับการชาร์จเป็นแบบช้าความร้อนจะน้อยลง ทำให้ยืดอายุถ่าน ออกไปได้

8. การอำนวยความสะดวกในการใช้งานต่างสถานที่
ที่ชาร์จส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้ใช้ไฟได้ ทั้ง 110 V และ 220 V ทำให้พกพาไปใช้ต่างประเทศได้โดยไม่มีปัญหา บางรุ่นสามารถใช้ไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์ชาร์จได้ บางรุ่นสามารถใช้ไฟจากช่อง USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อชาร์จได้ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกต่อการใช้งานของผู้ใช้แต่ละรายได้การใช้งานถ่าน Ni-MH

ถ่านชนิดนี้ในการใช้งานครั้งแรก ๆ เมื่อชาร์จจนเต็มแล้วนำมาใช้ ถ่านอาจจะยังไม่มีประสิทธิภาพเต็ม ที่ดังที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจจะเกิดจากการเก็บไว้นาน ดังนั้นควรมีการชาร์จจนเต็มแล้วใช้จนหมดไฟ ประมาณ 3-4 รอบ ถ่านก็จะกลับมามีประสิทธิภาพเต็มที่การเก็บถ่านชนิดนี้ควรเก็บในที่ที่อุณหภูมิไม่สูงมาก และเก็บในที่ความชื้นต่ำจะช่วยให้อัตราการคายประจุด้วย ตัวเองต่ำลง ถ่านจะมีไฟอยู่นานขึ้นผู้เขียนแนะนำให้เก็บในซองใส่ยาที่เป็น แบบซีลปิด และควรนำ มาชาร์จทุก ๆ 2 สัปดาห์ถ้าไม่ได้ใช้งานเป็นประจำตาม คุณสมบัติของถ่านเมื่อใช้งานปกติ ถ่านนี้สามารถใช้ชาร์จซ้ำได้ 500 ครั้ง และอาจจะมากถึง 1000 ครั้งถ้าใช้งานและรักษาอย่างดี

ข้อควรระมัดระวัง ไม่ควรให้ถ่านตกกระแทกรุนแรง ระวังการลัดวงจร ความร้อนที่สูงมาก และระวังการโดนน้ำหรือที่ที่ความชื้นสูงมากเพราะจะทำให้ ถ่านเสื่อมอย่างรวดเร็ว ถ้าขั้วถ่านสกปรกควรเช็ดทำความสะอาดเพื่อให้การนำไฟฟ้าดีขึ้น


"กล้องที่ซื้อมาทำไมกินแบตจัง ถ่ายไม่กี่รูปก็หมดแล้ว" นี่เป็นคำถามที่ผมได้ยินมาครั้งเท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้ว ซึ่งอันที่จริงเมื่อสมัยก่อนผมเองก็เคยเป็นคนที่ตั้งคำถามอันนี้ขึ้นมาเหมือนกัน หลังจากได้ยืมเจ้ากล้องดิจิตอลของเพื่อนไปใช้งาน ซึ่งปรากฏว่าถ่ายไปแค่ไม่กี่รูป(ไม่ถึง 20 รูป) ปรากฏว่าเจ้าถ่านอัลคาไลน์ที่ซื้อมาเหยียบๆร้อยบาท ก็มีอันหมดกำลังไปซะดื้อๆ ทำให้ผมจำไปตั้งนานว่ากล้องรุ่นนั้นเป็นกล้องรุ่นที่ไม่ดี แถมใครถามก็บอกรุ่นนี้ไม่ดีอย่าไปซื้อ มันกินถ่าน กว่าจะมารู้ความจริงเวลาก็ผ่านไปหลายปีดีดัก กะว่าจะกลับไปขอโทษเจ้ากล้องรุ่นนั้นซะหน่อยก็เป็นอันว่าตกรุ่นไปแล้วหาคนใช้ไม่ได้อีก เป็นอันว่าบทความนี้ก็ถือว่าอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากล้องรุ่นนั้น อย่าได้มาถือโทษโกรธเคืองคนไม่รู้เลย

อันที่จริงผมพบว่ามีความเข้าใจผิดอยู่อีกมากในเรื่องของถ่าน(แบตเตอรี่)ที่ใช้กลับกล้องดิจิตอล เพราะบ่อยครั้งเหลือเกินที่ผมได้ยินคำพูดเหล่านี้

"ใช้ถ่าน AA ซิดี ถ้าหมดเมื่อไหร่ ก็ไปซื้อที่ไหนใส่ก็ได้" <------- เป็นความเชื่อที่ถูกเพียง 20 % ผิด 80 %
"ถ่านลิเธียมใช้ได้นานกว่าถ่าน AA" <-------- ไม่จริงเสมอไป
"ซื้อกล้องที่ใช้ถ่าน AA ดีกว่าเพราะราคาถูกกว่า ไว้มีตังค์ค่อยไปซื้อถ่านชาร์จมาใช้" <------ ผิด 100%
"ถ่านรูปร่างเป็น AA รุ่นไหนก็ใช้ได้กับกล้องดิจิตอล" <------- ผิดอีกเช่นกัน

**หมายเหตุ สำหรับคนไม่รู้ AA คือรหัสบอกขนาดของถ่านครับ มันคือขนาดถ่านไฟฉายขนาดเล็กนั่นเอง

นั่นแน่ ...!! คุณก็เป็นคนหนึ่งใช่ไหมที่คิดแบบข้างบน เอาละไม่รู้ไม่ว่ากัน แต่วันนี้คุณจะได้รู้แล้วครับ ว่าเรื่องจริงเป็นเป็นอย่างไร

มาดูประเภทของถ่าน AA กันดีกว่าว่ามีกี่ประเภทและอย่างไหนใช้ได้และไม่ได้บ้าง

1. ถ่าน AA ชนิดธรรมดาถ่านชนิดนี้ทุกคนต้องเคยใช้มาก่อนแน่นอน เพราะมีใช้มานานมากแล้ว ไม่ว่าจะใส่กับวิทยุ นาฬิกา หรือของเล่น ถ่านชนิดนี้จะมีราคาถูกที่สุด แต่ทว่า !! เสียใจด้วยครับ ถ่านชนิดนี้ "ใช้ไม่ได้กับกล้องดิจิตอล" เนื่องจากกำลังไฟไม่พอที่จะจ่าย ส่วนใหญ่แล้วถ้าคุณใส่ถ่านชนิดนี้เข้าไป กล้องของคุณจะเปิดไม่ติด (แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียครับ) เพราะไฟไม่พอ ซึ่งถ่านชนิดนี้นี่เองที่ทำให้ใครต่อหลายคนได้เสียตังค์ค่ารถไปที่ศูนย์ซ่อม เนื่องจากนึกว่ากล้องเสียมานักต่อนักแล้ว

2. ถ่าน AA ชนิดอัลคาไลน์ (Alkaline)เป็นถ่าน AA ที่ให้พลังงานนานกว่าถ่านแบบธรรมดาประมาณ 7 เท่า(จำมาจากโฆษณา) และเจ้าตัวนี้เองที่ทำให้คนเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวงมานักต่อนักแล้ว ว่าน่าจะใช้กับกล้องดิจิตอลได้ แต่ความจริงคือ "ใช้กับกล้องดิจิตอลได้ แต่ระยะเวลาที่ใช้ได้สั้นมาก" เนื่องจากกำลังของมันก็ยังไม่อึดพอ ที่จะทนการกินพลังงานอันมหาศาลจากกล้องดิจิตอลได้ คุณอาจจะถ่ายไปได้เพียง 10 กว่ารูปแล้วถ่านหมด ก็ไม่ไช่เรื่องแปลกเลย

3. ถ่าน AA ชนิดอัลคาไลน์ที่ใช้กับกล้องดิจิตอลไอ้เจ้านี่ต่างหาก ที่คุณจะต้องซื้อมาใช้กับกล้องของคุณ ยามที่ถ่านของคุณหมด เนื่องจากมันจะให้พลังงานมากกว่า ถ่านอัลคาไลน์ธรรมดาประมาณ 3 -4 เท่า แต่ราคาละ โอ้ พระเจ้าจ๊อด มันคงไม่ถูกกว่าถ่านอัลคาไลน์ปกติเป็นแน่แท้

ถึงตรง ตกใจใช่ไหมละครับ !! เห็นไหมผมบอกแล้ว ว่าคนส่วนใหญ่เข้าใจผิด หลงคิดว่ากล้องที่ใช้ถ่าน AA ใช่ถ่านแบบไหนก็ได้ บางคนกะจะไปซื้อถ่านธรรมดาราคา 10 กว่าบาทมาใช้ มันใช้ไม่ได้หรอกพ่อคุณ !!

4. ถ่าน AA ชนิด นิเกิล-เมตัลไฮไดร์ (Ni-MH)เป็นถ่านที่แนะนำว่าคุณ"ต้องซื้อ"มาใช้กับกล้องดิจิตอลของคุณ(ถ้ามันไม่แถมมา) ถ่านชนิดนี้มีหลากหลายค่าความจุให้เลือก โดยถ้าจะนำมาใช้กับกล้องดิจิตอลต้องเลือกที่ความจุไม่น้อยกว่า 2000 mAh (mAh เป็นหน่วยวัดค่าความจุไฟฟ้า ยิ่งมากยิ่งดี ยิ่งใช้ได้นาน) ซึ่งถ่านชนิดนี้จะสามารถชาร์จไฟนำมาใช้อีกได้ และถ่ายได้นาน(100 รูปขึ้นไป) แต่ก็จะมีราคาแพงพอสมควร (พันกว่าบาทขึ้นไป สำหรับมากกว่า 2000 mAh รวมที่ชาร์จ) ซึ่งโดยปกติแล้วจะสามารถชาร์จไฟนำมาใช้ได้ใหม่ประมาณ 500 ครั้ง ซึ่งถ้าคิดราคาต่ออายุการใช้งานแล้วละก็"ถูกที่สุด"ครับ

เอาละครับ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงพอจะเข้าใจตรงกันแล้ว ว่าถ่านแบบไหนที่ควรจะนำมาใช้กับกล้องดิจิตอล และผมจะขอสรุปเรื่องที่เข้าใจผิดๆให้เข้าใจกันซะที

1. อย่าหวังว่าคุณจะใช้ถ่านราคา 10 กว่าบาทได้กับกล้องดิจิตอล(ไม่มีรุ่นไหนยกเว้น)

2. หากคุณคิดจะซื้อกล้องที่ใช้ถ่าน AA แล้วหวังว่าสะดวกกว่าเวลาถ่านหมดก็ไปหาถ่านเอาแถวๆนั้นได้ละก็ ให้รู้ไว้เลยว่าถ่านที่คุณจะต้องซื้อมาใช้คือ Alkaline สำหรับกล้องดิจิตอล (ถ้าซัก 10 กว่ารูป Alkaline ธรรมดาก็พอไหว) ราคาหลักร้อยนะครับ (อย่าลืมละว่าถ่านแบบธรรมดาใช้ไม่ได้)

3. เวลาคุณไปซื้อกล้องแล้วกล้องใช้ถ่าน AA โดยไม่แถมถ่านแบบที่ชาร์จได้มาให้ละก็ คุณจำเป็นที่สุดที่จะต้องซื้อถ่านชาร์จ(พร้อมแท่นชาร์จ)มาด้วย อย่าลืมเตรียมงบเผื่อไว้อีกประมาณ พันกว่าบาท ....ไม่อย่างนั้นคุณจะกระเป๋าฉีกค่าถ่านแน่นอน .... ฟันธง !!!!

4. เวลาเปรียบเทียบราคากล้อง หรือเตรียมเงินซื้อกล้อง อย่าลืมพิจารณาตรงนี้ด้วย ถ้ารุ่นไหนไม่แถมถ่านชาร์จ บวกไปอีกประมาณพันสองได้เลย เชื่อผม!!

5. ถ่านที่แถมมากับกล้อง เค้าใส่มาให้ทดสอบว่าเปิดติด ถ่ายได้เท่านั้นละพ่อคุณ อย่าไปคาดหวังอะไรกับมันมาก(บางคนได้กล้องมา ใส่ถ่านออกลุยเลย แป๊บเดียวถ่านหมด จ๊อยสนิท อิ อิ)

หวังว่าเจ้ากล้องรุ่นนั้นคงไปสู่สุขตินะครับ

สารพัน เรื่องของถ่านชาร์จ

สมัยก่อน..การชาร์จ แบตเตอรี่ ใช้วิธี ตั้งเวลา 13 ชั่วโมง แล้วตัดไฟชาร์จ โดยจะชาร์จด้วยค่า กระแส 10 เปอร์เซ็นต์ ของความจุของแบตเตอรี่ แล้วเผื่อไป 3 ชั่วโมง..

ถ้าเกิดใช้ไฟไม่หมด..เมื่อชาร์จ 13 ชั่วโมง..จะชาร์จเกิน แล้วแบตจะร้อน จนกระทั่งน้ำยาเคมีในแบต.. เดือด.และ รั่วออกมาทางวาล์ว ฉุกเฉิน.. พอน้ำยาเคมีรั่วออกมา.. ความจุของแบต จะลดลง.. ทำให้ดูเหมือนว่า มันมีความจำ..คือ.ถ้า ใช้ไม่หมด..มาชาร์ต.. แล้วมันจะความจุลดลง

ในปัจจุบัน.. วิธีชาร์ต ถ่าน ส่วนมาก ใช้การ ตรวจจับแรงดันแบตเตอรี่. ธรรมชาติของแบตชาร์ต.. จะมีแรงดันคงที่ 1.2 โวลต์ต่อเซล และเมื่อเต็ม โวลต์จะขึ้นมาเป็น 1.45 โวลต์ ต่อเซล ทันที.. วงจรชาร์ต จะตัดการชาร์ต อัตโนมัติ..ทำให้ ชาร์ตได้ โดยไม่ต้องรอให้ ไฟหมด..

เรื่องนี้ ที่เค้ายังพูด กันว่า มันมีความจำ.. เพราะ เค้าจะได้ทำเครื่องดิสชาร์ต ขายได้ไงครับ.. บวกกับ ความเข้าใจผิดกันทั้งโลกนั่นแหละ

องค์การ นาซ่า.. เทสต์ แบตเตอรี่ เป็น หมื่น ๆ ก้อน.. ยังไม่เคยเจอไอ้ความจำ ที่ว่านี่เลย..

ป.ล. เครื่อง ชาร์ต ถูก ๆ ที่มันไม่ตัด เมื่อไฟเต็ม.. ให้เอามือ แตะ ๆ ดู พอ ถ่านชาร์ต เริ่ม ร้อน ๆ ก็คือ..มันเต็ม แล้ว.

วิธีการทำงานของ ถ่านชาร์ต คือ. เมื่อตอนชาร์ต.. เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า เป็นพลังงานเคมี สะสมไว้.. แต่เมื่อ เต็ม..มันจะเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า เป็นความร้อน..ทันที.. ดังนั้น..เครื่องชาร์ต แบบ พิเศษมาก ๆ ที่พวกเซียนชอบทำเล่นเอง..จะชาร์ต กระแสเป็นแอมป์ ๆ เข้าไปเลย.. และมีตัวตรวจจับอุณหภูมิแบบความไวสูง ๆ ไว้ตรวจ เมื่อ ถ่านเต็ม อุณหภูมิจะพุ่งขึ้น ปุ๊บ..ก็จะตัดการชาร์ต ทันที.. วิธีนี้ เพื่อน ๆ ผมชอบมาก..ชาร์ตถ่านเต็มใน สิบนาที หรือ น้อยกว่า..

ต่อยอดได้ที่นี่ครับ http://www.thaicharger.com/

ข้อมูลจากนักเรียนหนุ่มขอนเเก่น ขอขอบคุณสำหรับความรู้

http://www.bt-50.com/description.aspx?q_sec=10166831
............. ;?? ?..............
*.:??*Parradee ...A Journey of Us - ?.:* *.:??*?;??

อย่าไปเอาอะไรกับนักเขียนนิยาย

15-04-2009, 14:06
Website Find Like Post Reply
Webmaster Offline
Administrator
*

Posts: 5,604
Likes Given: 299
Likes Received: 244 in 132 posts
Joined: 28 Aug 2007
Reputation: 47
#2
RE: การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery) เกร็ดความรู้ เเละ ข้อมูลการใช้งาน
ขอบคุณครับ Big Grin
15-04-2009, 18:55
Website Find Like Post Reply
Grid.. Offline
VIP member
******

Posts: 3,989
Likes Given: 33
Likes Received: 42 in 13 posts
Joined: 31 Jan 2009
Reputation: 58
#3
RE: การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery) เกร็ดความรู้ เเละ ข้อมูลการใช้งาน
ขอบคุณด้วยคนครับ.. Smile
Acoustic & Fingerstyle by Grid..
http://www.facebook.com/gridfanpage

"the greatness of a man is not in how much wealth he acquires,
but in his integrity and his ability to affect those around him positively."
15-04-2009, 23:57
Website Find Like Post Reply
pood Offline
VIP member
******

Posts: 6,279
Likes Given: 13
Likes Received: 387 in 210 posts
Joined: 28 Aug 2007
Reputation: 77
#4
RE: การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery) เกร็ดความรู้ เเละ ข้อมูลการใช้งาน
ขอบคุณสำหรับข้อมูลเจาะลึกและขอเพิ่มเติมข้อมูลใหม่นิดนึงครับ

เมื่อประมาณสองปีที่แล้วใด้มีถ่านชาร์ตชนิดใหม่ออกวางตลาดเรียกว่า Hybrid NiMH ถ่านชนิดนี้มีข้อใด้เปรียบถ่าน NiMH ธรรมดาอย่ามหาศาลใด้แก่

1. ถ่านชนิดนี้เขาชาร์ตเต็มมาจากโรงงาน ซื่อมาแกะกล่องใช้ใด้ทันทีไม่ต้องมาชาร์ตและคายประจุสามสี่หนเหมือนรุ่นเก่าอีกต่อไป

2. ถ่านชนิดนี้เก็บประจุใด้นานมาก ถ้าเก็บไว้หนึ่งปียังมีประจุเหลือไม่ต่ำกว่า 85% ซึ่งเป็นการจำกัดจุดอ่อนของถ่านชาร์ต NiMH ที่คายประจุไป 50% ในเวลาสองเดือนทำให้ต้องเอามาชาร์ตบ่อยๆถ้าไม่ใด้ใช้งาน

อ่านราบละเอียดใด้ที่นี่ครับ

http://www.metaefficient.com/rechargeabl...rgers.html

ตอนนี้ผมใช้ Eneloop ชอง Sanyo กับอุปกรณ์ที่ใช้ถ่าน AA เกือบทั้งหมดในบ้าน
ส่วนยี่ห้ออื่นที่เพิ่งออกมายังไม่เคยใช้ครับ ราคาก็เท่าๆกับถ่านชาร์ตทั่วไปคือประมาณก้อนละ 130 บาทครับ
18-04-2009, 11:55
Find Like Post Reply
worrapol.c Offline
Junior member
**

Posts: 1
Likes Given: 0
Likes Received: 0 in 0 posts
Joined: 28 Apr 2011
Reputation: 0
#5
RE: การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery) เกร็ดความรู้ เเละ ข้อมูลการใช้งาน
เท่าที่ทดสอบกับกล้องที่ใช้ AA battery เปลียบเทียบ ระหว่างถ่านประจุไฟได้ชนิด 1.2V กับ 1.6V ปรากฎว่าถ่านชนิด 1.6V ทำให้เครื่องทำงานเร็ววกว่า ถ่านชนิด 1.2V ได้อย่างได้ชัด แล้วยิ่งใช้กับ แฟลช จะทำให้บูทแฟลช ได้เร็วขึ้นครับ

ส่วนการประจุไฟใช้กับอุปการณ์ประจุไฟชนิดประจุไฟแบบช้าได้ครับ เพราะถ้าเป็นรุ่นประจุไฟแบบเร็วจะตรวจเจอถ่านชนิดนี้เป็น Alkaline

ช่วง แนะนำสินค้า ก้อนละ 85.00 บาท ซื้อ 4 ก้อนจัดส่งฟรีครับ ถ้าซื้อเยอะโทรมาคุยได้ครับมีส่วนลดครับ

อีเมล์ worrapol (at) hotmail.com โทร. 083-0336363

28-04-2011, 18:00
Find Like Post Reply
Naris Offline
VIP member
******

Posts: 1,223
Likes Given: 97
Likes Received: 65 in 42 posts
Joined: 24 Sep 2008
Reputation: 5
#6
RE: การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery) เกร็ดความรู้ เเละ ข้อมูลการใช้งาน
ก้อนละ 85 บาท เป็น sanyo enelop ก้อนสีดำหรือสีขาวครับ
28-04-2011, 23:06
Website Find Like Post Reply
jackalmee Offline
Junior member
**

Posts: 1
Likes Given: 0
Likes Received: 0 in 0 posts
Joined: 04 Jan 2012
Reputation: 0
#7
RE: การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery) เกร็ดความรู้ เเละ ข้อมูลการใช้งาน
เข้าไปอ่านบทความเกี่ยวกับถ่านชาร์จและแท่นชาร์จดีๆได้ที่นี่ครับ http://www.powerexthai.com
04-01-2012, 13:22
Find Like Post Reply
นนนี่ Offline
Junior member
**

Posts: 1
Likes Given: 0
Likes Received: 0 in 0 posts
Joined: 19 Jan 2012
Reputation: 0
#8
RE: การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery) เกร็ดความรู้ เเละ ข้อมูลการใช้งาน
ผมเข้าไปหาซื้อแท่นชาร์จที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานที่ร้าน Seed Camera ที่ร้านแนะนำแท่นชาร์จยี่ห้อ Powerex ที่เป็นจอเป็นระบบ Digital ใช้ดีมากครับถ้าสนใจลองดูที่ข้อมูลนี้ครับ http://www.seedcamera.com/vmchk/Product-...rd=powerex
19-01-2012, 10:58
Find Like Post Reply
stingnall Offline
Member
***

Posts: 85
Likes Given: 0
Likes Received: 3 in 3 posts
Joined: 18 Apr 2013
Reputation: 0
#9
RE: การใช้ถ่านชาร์จ (Rechargeable Battery) เกร็ดความรู้ เเละ ข้อมูลการใช้งาน
แวะเข้ามาฟังด้วยครับผม
02-07-2013, 07:45
Website Find Like Post Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)

Contact Us | NimitGuitar | Return to Top | | Lite (Archive) Mode | RSS Syndication