NimitGuitar webboard

Full Version: ซื้อแอมป์เบสอะไรดีในปัจจุบันนี้
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Pages: 1 2
เรียนถามท่านผู้รู้ทุกท่านครับ ผมมี Fender Jazz Bass และ Cort Curbow 5FL เล่นเพลงทั่วๆไป ทั้ง Pop, Rock และอื่นๆบ้าง
ถ้าจะหา แอมป์เบสซักตู้ไว้ใช้ซ้อมและออกงานได้เลย ในปัจจุบันนี้ยี่ห้ออะไร รุ่นไหนเหมาะสมที่สุดครับ ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ เรียนรบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ
Rolleyes
ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแอมป์เบสนะครับสำหรับผมแล้วถ้าต้องแบกออกนอกบ้านประจำผมชอบแอมป์ขนาดเล็กแต่กำลังขับสูงเพราะมันหิ้วไปไหนสะดวกและไม่เปลืองเนิ้อที่ตอนเอาใส่รถครับ

แอมป์ประเภทนี้เท่าที่เคยลองมาที่ดีมากก็มี AER Amp One, Fender Bassman 100 และ 150 รุ่นปัจจุบัน แอมป์ทั้งสามรุ่นเน้นคุณภาพของเสียงแต่ไม่เน้นเรื่องความดังแบบสะเทือนพุง ถ้าราคาไม่เกี่ยง AER ดีสุดครับแต่ตอนนี้ผมใช้ Fender อยู่ทั้งสองรุ่นเพราะ AER มันแพงเกินไปสำหรับของเล่นที่ไม่ค่อยใด้ใช้งาน ทั้งสามตัวมี line out เพื่อต่อเข้า PA เวลาต้องเล่นงานใหญ่ๆครับ
ขอบพระคุณมากครับน้าปูด ผมเห็นด้วยกับที่น้าแนะนำเรื่องขนาดเช่นกันครับเพราะใช้ รถ Sedan ครับ ผมไม่เคยได้ยินชื่อ AER มาก่อน และก็คิดถึง Bassman เป็นมาตรฐานอยู่ แต่มีน้องๆมักแนะนำ Peavey หรือไม่ก็ CREAT หรือ Laney บ่อยๆก็เลยชักไม่แน่ใจครับ บ้างก็ว่าเล่น Warwick ไปเลย แต่ก็ยังไม่ค่อยได้เห็นใครใช้กันซักเท่าไหร่เลยครับ ขอบคุณอีกครั้งครับSmile
แอมป์เบสที่ตัวเล็ก น้ำหนักเบาและเสียงดีหาไม่ง่ายครับ AER นั้นถือว่าสุดยอดเรื่องตัวเล็กเสียงดีเพราะใช้ลำโพงแค่ 10" แต่ราคาก็กระโดดไปเกินห้าหมื่นบาทเลยไม่เคยเห็นใครใช้ในบ้านเราเหมือนกัน

Fender Bassman นั้นผมว่ามีหลายสิบรุ่นเพราะขายมาเกินห้าสิบปีแล้ว รุ่นที่ผมแนะนำคือรุ่นปัจจุบันที่เน้นเรื่องขนาดเล็กและน้ำหนักเบาครับ รุ่นเล็ดสุดคือ 100 w. ใช้ลำโพง 10" หนักแค่ 11 กิโล ราคาตอนผมซื้อ 17,000 บาทลด 10% ส่วนรุ่น 150 w. หนัก 18 กิโลใช้ลำโพง 12" ราคา 20500 ลด 10% เหมือนกัน ตอนนี้ที่เบ๊น่าจะมีของทั้งสองรุ่นครับ

เรื่องขนาดนี่ตัวเล็กทั้งคู่ใส่ท้ายรถสบายครับ

[Image: 2345300010v9_hi5ed51b419b3cb4ef8e921915674bc1a0.jpg]

ถ้าเล่นเบสอย่างเดียวผมแนะนำรุ่น 150 ครับเพราะรุ่น 100 เสียงเบากว่าเยอะถ้ามีกลองอยู่ในวงคงสู้กลองไม่ไหว ถ้าเล่นกีต้าร์โปร่งด้วยผมแนะนำรุ่น 100 ครับเพราะถ่ายทอดเสียงกีต้าร์โปร่งใด้เป็นธรรมชาติมากกว่าพวก acoustic amp ตัวละห้าหกหมื่นบาทอีก (แต่มันไม่มี effect นะครับ)
รับทราบและขอบพระคุณอีกครั้งครับ น้าปู๊ด แต่ข้อมูลที่ว่าเล่นเบสอย่างเดียวน่าจะใช้ 150 แต่ 100ให้เสียงโปร่งดีกว่า Acoustic Amp เนี่ย ทำให้ผมเกิดอาการแบบเพลงบัวตูมบัวบานแล้วละครับท่าน Tongue
(22-02-2010, 21:04)PLguitars Wrote: [ -> ]รับทราบและขอบพระคุณอีกครั้งครับ น้าปู๊ด แต่ข้อมูลที่ว่าเล่นเบสอย่างเดียวน่าจะใช้ 150 แต่ 100ให้เสียงโปร่งดีกว่า Acoustic Amp เนี่ย ทำให้ผมเกิดอาการแบบเพลงบัวตูมบัวบานแล้วละครับท่าน Tongue


ถ้ามีใด้แค่ตัวเดียวผมเลือกรุ่น 100 watts แน่นอนครับเพราะ

1. ตัวเล็กกว่าเยอะ น้ำหนักก็เบามากเพราะเขาใช้ไม้ italian poplar ทำ

2. มันเป็นแอมป์สารพัดประโยชน์จริงๆ เล่นกีต้าร์โปร่งใด้เสียงหนักแน่นกว่าแอมป์ acoustic ที่ส่วนใหญ่มีใช้ลำโพงแค่ 5.5-8" มันปรับความดังของ tweeter หรือจะปิดเลยก็ใด้ ถ้าใช้กับกีต้าร์ไฟฟ้าผมต่อผ่าน Roland Microcube และปิด tweeter เสียงออกมาไม่แพ้แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้าทีไม่ใช่แอมป์หลอดครับ ถ้าเป็นกีต้าร์แจ้ซเสียงดีกว่าแอมป์หลอดด้วยซ้ำแต่ผมต้องยกความดีให้กับเจ้า Microcube ที่จำลองเสียง Roland JC ใด้เหมือนมากๆ

3. ถ้าเอาไปเล่นเบสกับวงที่มีกลองชุดมันก็มี XLR out ที่ปรับความดังใด้ด้านหน้าตู้เพื่อต่อเข้า PA ถ้าเป็นวง acoustic ก็ดังเหลือเฟือครับ

ส่วนรุ่น 150 นั้นผมไม่เคยเอาออกนอกบ้านเลยครับต่างกับเจ้าตัวเล็กที่เคยเอาไปหัวหินมาหลายหนแล้ว
วันนี้ผมคิดๆดูหลายหนเวลาพอจะมีเวลาสมองว่าง ก็คิดอยู่เหมือนกันครับว่าน่าจะเป็น 100 เพราะโอกาสที่จะเล่นเต็มวงก็น้อยมากมีกันแค่2คนพ่อลูกเล่นได้เพียงเบสกับกีตาร์เท่านั้นเองครับ ข้อแนะนำของท่านน้าช่วยทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้นโขเลยครับ แถมยังประหยัดเงินอีกได้อีกประการหนึ่่งกับประหยัดที่ตั้งวางในบ้านรังหนูอีกด้วยครับ
ขอบพระคุณอีกครั้งครับ วันไหนมีเวลาคงต้องแวะไปเสียตังค์แต่ก็จะลอง 150 ดูด้วยครับCool
เห็นแอมป์ Fender Bass แมนแล้ว ทำให้อยากเปลี่ยนไปเล่นเบสบ้าง โดยเฉพาะถ้าเล่นกับ Fender Jazz Bass ยังไงจะคอยอ่านไว้เป็นข้อมูลเผื่อจะได้ลองหามาเล่นบ้าง ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ จากกระทู้นี้ครับ
อ่านแล้วอยากได้ bass man มาทำเป็นแอม อคูสติคบ้างเลยครับ

ถ้าเอามาตาอเอฟเฟคลูปพวก zoom สำหรับกีต้าร์โปร่งน่าจะเยี่ยมเลยนะครับ

ราคาไม่รุนแรงด้วย ^^
เพิ่งไปเวิ้งมาเมื่อวันเสาร์ ตอนนี้ Fender เลิกผลิต Bassman series แล้ว ที่เบ๊ยังมีรุ่น 150 เหลือแต่รุ่น 100 ไม่มีของแล้วครับ

ตอนนี้แอมป์เบสตัวเล็กก็มีของ Phil Jones ที่ Rock PlanetRoland Cube 100 Bass ที่ธีระ

Pages: 1 2